CÁCH LÀM NƯỚC HOA QUẢ LÊN MEN
Bước 1: Rửa sạch thùng ngâm hoa quả bằng nước sạch không dùng bất kỳ chất tẩy rửa nào
Bước 2: Cho 6 lít nước sạch vào trong thùng ngâm và 750g đường mía dùng muôi thìa gỗ khấy tan đường ( chú ý khi khuấy không va vào thành thùng làm xước mặt thùng)
Bước 3: Cho 1.3kg hoa quả đã bỏ vỏ thái lát mỏng vào thùng ngâm
Bước 4: Mỗi ngày 2 lần sáng và tối khuấy đều hoa quả trong thùng ngâm
Bước 5: Sau 4-7 ngày tùy theo nhiệt độ và độ chua phù hợp lọc bỏ bã thu nước lên men cho vào chai trữ ngăn mát dùng dần.
Bước 6: Rửa sạch thùng ngâm
LIỀU LƯỢNG KHUYẾN CÁO:
2-3 tuổi 200ml/ ngày
4-5 tuổi 250ml/ ngày.
Từ 5-10 tuổi 350ml/ ngày
Từ 10 tuổi trở lên 350-400ml/ ngày.
Người trưởng thành từ 500-1000ml/ ngày.
Hỗ trợ thanh lọc, trị bệnh 1,5l / ngày
CHÚ Ý TRONG QUÁ TRÌNH LÀM NƯỚC HOA QUẢ LÊN MEN
Chú ý 1: Lựa chọn các loại hoa quả tươi mới thì nước lên men mùi vị sẽ ngon và công dụng tốt. Hoa quả không tươi, dập nát, hỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước hoa quả lên men. Hoa quả nên thái lát mỏng, càng mỏng càng tốt để lên men hoàn toàn.
Chú ý 2: Nước dùng để lên men phải dùng nước sạch, có thể dùng nước uống thông qua máy lọc, nước uống đóng chai, không dùng nước trực tiếp từ nguồn.
Chú ý 3: Đường dùng để lên men có thể dùng bất kỳ loại đường nào hoặc mật ong, nhưng để tốt nhất cho sk nên sử dụng đường mía thô, đường phèn kết tinh từ mật mía, hoặc đường vàng chưa qua tẩy trắng là tốt nhất.
Chú ý 4: Trong quá trình thực hiện dao thớt đồ dùng không được dính dầu ăn. Có dầu sẽ sinh độc tố.
Chú ý 5: Dao thớt, muỗng, phễu, màng lọc phải sạch sẽ.
Chú ý 6: hàng ngày khấy đều enzym 2 làn sáng tối, khuấy nhẹ nhàng tránh va vào thành thùng hoặc đáy thùng gây xước thùng làm mất lợi khuẩn
Chú ý 7: Khi ngâm dc 3-4 ngày nếm thử enzym nếu đạt vị chua nhẹ, ngon dễ uống, không có vị nồng của rượu là có thể lọc lấy enzyme
Chú ý 8: khi rửa thùng nên dùng nước sạch, không tráng nước nóng, không sử dụng nước rửa chen rửa thùng, rửa xong úp ráo chờ làm lượt mới.
Chú ý 9: Tùy vào nhiệt độ nơi đặt thùng enzym tóc đọ lên men sẽ nhanh chậm khác nhau, nhiệt độ cao tầm 3-4 ngày sẽ lên men hoàn toàn, nhiệt độ thấp, mùa đông tầm 5-7 ngày, quan trọng mình nếm enzym đạt độ chua nhẹ, không còn mùi rượu, có ga nhẹ là đạt
Chú ý 10: Sau khi lọc lấy enzym trữ vào các chai để ngăn mát tủ lạnh uống dần, hàng ngày mở nắp chai ra rồi đóng lại 1 lần để giảm ga trong enzym, nước enzym tốt nhất nên dùng trong vòng 15 ngày để có vị ngon nhất, càng để lâu sẽ càng chua khi uống có thể pha thêm nước lọc.